nhiều người băn khoăn về kênh dự án hiệu quả trong năm 2021. Vậy người xuất hiện tiền nên dự án trong đâu?

lợi nhuận huy động tại các bank giảm xuống mức thấp, tuy nhiên việc phục hồi sản xuất kinh doanh nhưng vẫn gian truân. điều này làm nhiều bạn băn khoăn về kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2021.

"Cháy" trái phiếu doanh nghiệp lớn

Anh Nguyễn T.L. (trú trên quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa đưa ra quyết định bỏ vốn 200 triệu đồng nhằm mua trái phiếu doanh nghiệp trên một nhà đầu tư và chứng khoán. Số tiền này khi là anh rút từ ngân hàng sau khi đáo hạn sổ tiết kiệm chi phí.

"Lãi suất ngân hàng hiện nay xuống rất thấp, sống ngân hàng lớn không đc 4%, ngân hàng nhỏ tuổi cũng chỉ 5 - 6%. Muốn đc mức trên 6% một chút thì phải gửi ở ngân hàng bé dại cũng như kỳ hạn tại một năm. trong lúc đó, cùng với trái phiếu tôi vừa dự án có lợi suất lên tới 9%/năm cùng với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, chủ cũng cam kết mua lại, chỉ có điều 3 tháng mới đc lĩnh lãi một lần", anh L. tin tức.

Do lợi nhuận khổng lồ, trái phiếu công ty mấy năm qua đã biến đổi thành kênh đầu tư thu hút với tương đối nhiều quý khách như anh L.

Đơn cử giống như trái phiếu của doanh nghiệp CP EuroWindow Holding (kỳ hạn hai năm, phát hành ngày 25/10/2019) đang rao bán với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng chủ CP dòng thiết bị điện nước ta (kỳ hạn ba năm, phát hành ngày 23/7/2020) chào bán bổ ích suất 9,2%/năm. hoặc trái phiếu của doanh nghiệp CP dịch vụ hàng không Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn 1 năm, ban hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
tham khảo thêm : Bảng Giá Đất Lô Sóc Trăng 2021

Chuyên Viên môi giới trên một nhà kinh doanh thị trường chứng khoán mới mẻ kết nối phân phối trái phiếu công ty lớn ba năm nay cho thấy, chủ này đang "cháy hàng".

"Có hàng ra khi là hết vì khách đặt ở nhiều. khách hàng lẻ cũng rót vài trăm triệu đến vài tỷ VNĐ. mùa cuối năm này chủ không có hàng nhằm bán", anh này nói cũng như cho thấy thêm, tiêu chí lựa chọn công ty để phân phối trái phiếu khá kỹ lưỡng như: doanh nghiệp lớn phải có sự uy tín, khiến ăn đẻ lãi, dự án công trình phải khả thi, lợi suất thu hút rộng lợi nhuận bank, trái phiếu phải xuất hiện gia sản đảm bảo. Lại có thêm cam kết được công ty mua lại 100% khi cần bán nên nhiều nhà đầu tư lựa chọn. nhờ vậy, doanh thu từ trái phiếu của người tiêu dùng năm nay đối với năm đầu tham gia phân phối đã không ngừng 10 lần.

theo thống kê lại của người sử dụng chứng khoán SSI, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành từ thời điểm đầu năm cho hết tháng 9/2020 khi là 341.000 tỷ việt nam đồng, không ngừng 79% so với cùng kỳ năm 2019.

quy mô thị trường trái phiếu công ty tính tại GDP tăng từ 11,4% thời điểm cuối năm 2019 lên 14,4% cuối tháng 9/2020. các bank, doanh nghiệp lớn qua kênh trái phiếu sẽ thu về hàng trăm tỷ việt nam đồng mỗi mùa phát hành vào năm qua. tiếp đó, nhiều công ty đã lên kế hoạch ban hành hàng trăm tỷ VNĐ nữa gần thời điểm đầu năm 2021.

tuy vậy, thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng tiềm ẩn khủng hoảng nếu khách hàng không tìm kiếm hiểu kỹ tiến hành ban hành, tài sản đảm bảo, có mục đích dùng vốn hoặc giải pháp vốn nhằm thanh toán giao dịch gốc, lãi. vì thế, Bộ tài chính cũng đã khuyến nghị khách hàng, khác biệt khách hàng cá nhân thận trọng khi rót tiền vào kênh này.

Vàng, chứng khoán: rất có thể không ngừng cao nhưng giảm cũng sâu

Chuyên Viên kinh tế tài chính Nguyễn Trí Hiếu đến rằng, hiện nay kinh doanh chứng khoán đang được lên mới khi là kênh sức hút được rất nhiều nhà đầu tư. kể từ lúc VN-Index chạm "đáy" hồi vào cuối tháng 3 vào đầu tháng 4 năm nay, chỉ số này sẽ bật tăng nhanh quay về từ hơn 600 điểm lên rộng 1.000 điểm vào cuối tháng 12 (tăng đến 63%). vô số cổ phiếu tại cả hai sàn TPHCM cũng như Hà Nội đều phục hồi tuyệt vời làm cả thị trường hồ hởi.

có các cổ phiếu phục hồi mạnh giống như VCB của bank Vietcombank phục hồi 59% so với "đáy" hồi cuối tháng 3 thời điểm đầu tháng 4 vừa mới qua, HDB của ngân hàng TMCP đi lên thành phố 126%, VIC của công ty lớn VinGroup 36%, VNM của chúng ta CP Sữa nước ta 62%, hoặc SHB của bank TMCP Thành Phố Hồ Chính Minh - TP Hà Nội không ngừng đến 227% vào năm qua. Thậm chí, có nhiều cổ phiếu tại sàn UPCom chỉ trong khoảng hai tháng 11 và 12, hay chỉ trong tầm nửa đầu tháng 12 cũng đạt đc mức không ngừng này.

"Người ta đang được suy xét thị trường chứng khoán vì thị trường đang lên cũng như được mong muốn trong năm 2021. Nhưng kinh doanh chứng khoán cũng chính là kênh bấp bênh, nhờ vào thị trường quả đât cũng như dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói và đánh giá năm 2021, kinh doanh thị trường chứng khoán khi là kênh được khuyến khích tham gia nhưng không bền chắc.

Còn cùng với kênh dự án biến động rất mạnh vào năm qua khi là vàng vẫn đang được giữ đc "độ nóng", ông Hiếu nghiên cứu, trong năm này vàng biến động mạnh vào thời điểm tháng 3 cũng như tháng 8 (cùng cùng với diễn biến của dịch Covid-19). giá chỉ vàng lên nhanh và khi giảm cũng tụt xuống rất sâu và xuất hiện sự bất ổn lớn vào năm 2020.

một trong những ý kiến nghiên cứu và phân tích từ quốc tế mang lại rằng, năm 2021 giá vàng rất có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu VND quy đổi theo tỷ giá ngày 23/12 trên Vietcombank).

tuy vậy, ông Hiếu đến rằng, năm đến, giá vàng không ngừng hay là không nhưng vẫn tùy thuộc vào việc kiểm soát và điều hành dịch bệnh. "Dưới tác động của dịch bệnh, nếu tình trạng trở thành nghiêm trọng thì giá vàng lại lên. tuy nhiên, nếu như vaccine được phân phối cho các nước nhanh gọn thì giá vàng tiếp tục ổn định lại", ông Hiếu nghiên cứu và phân tích.

thêm lần nữa, giá bán vàng cũng sẽ phụ thuộc Chính phủ nhiều nước tiếp tục "tung" gói kích cầu kinh tế tài chính ra sao để phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh, cũng như tiềm năng điều hành và kiểm soát lạm phát do không ngừng cung tiền.
xem thêm : Bảng Báo Giá Dự Án Trà Vinh 2021

BĐS Nhà Đất sẽ "trở lại lợi hại"?

Do tình trạng của dịch bệnh, môi trường BĐS Nhà Đất kéo dài năm 2020 một cách gian nan, khác biệt cùng với phương thức BĐS nghỉ dưỡng cũng như cao điểm.

tuy vậy, từ thời điểm cuối năm 2020, môi trường đã "ấm" dần lên khi các dự án "bung hàng" dựa vào rất nhiều chế độ mới luôn giúp đỡ thị trường như: Luật dự án sửa đổi 2020, Luật thiết kế sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP chuẩn mực một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư, Nghị định 148 tháo gỡ vướng bận rộn mang đến dự án công trình Bất Động Sản Nhà Đất có đất công xen kẽ…

những chế độ này, Theo anh Lê Hoàng Châu, chủ tịch cộng đồng Bất Động Sản TP. Hồ Chí Minh, tiếp tục ảnh hưởng tích cực mang lại môi trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay đến Tết Âm lịch và cả năm 2021, thị trường Bất Động Sản Nhà Đất tiếp tục đà phục hồi và không ngừng trưởng trở lại do có nhiều tác động tích cực từ việc đất nước điều hành và kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc quy trình tư vấn dự án Savills thành phố Hà Nội tại tọa đàm "Đầu tư BĐS hậu Covid-19" mới đây mang lại rằng, Đặc điểm của môi trường được xem là BĐS Nhà Đất công nghiệp cùng với nhiều khu công nghiệp cũng được quy hoạch, BĐS dịch vụ nguyên mẫu nghỉ dưỡng kết hợp cao điểm, những dự án ăn khớp về phục vụ, Trải Nghiệm ăn uống, vui chơi và giải trí cũng như chăm sóc sức khỏe.

Viện tìm tòi bất động Việt Nam sẽ bỏ ra hai kịch bản khái niệm thị trường Bất Động Sản năm 2021. Kịch phiên bản thứ nhất, khi các chỉ tiêu vĩ mô được đảm bảo, dịch bệnh đc kiểm soát điều hành, môi trường BĐS Nhà Đất sẽ phát triển ở mức cao rộng năm 2019, thậm chí sẽ có được sự bùng nổ sống một vài phân khúc nhất định, đặc biệt loại hình BĐS cao điểm, nghỉ ngơi, thư giãn, xuất hiện hạ tầng tốt, được khai quật hoạt động ăn khớp, xây dựng đi theo phía xanh - thông thái.

cùng với các chế độ giúp đỡ từ Chính phủ, những người mua uy tín và đủ năng lực tài chính tiếp tục có không ít khả năng đi tới cùng với đầu cung dồi dào và giá thấp.

Kịch phiên bản thứ hai, khi nhiều chỉ tiêu vĩ mô tại chưa được đảm bảo, dịch bệnh không thể điều hành và kiểm soát, thị trường BĐS Nhà Đất năm 2021 vẫn sẽ giữ lại được mức giống như năm 2020. một số trong những phân khúc rất có thể chạm mặt những trở ngại. trong tình huống không tồn tại sự can thiệp của Chính phủ và sự công ty động thích ứng của khách hàng, môi trường có thể bị đóng góp băng.