Máy nén khí trục vít không dầu là một thiết bị phổ biến trong sản xuất và nhiều ngành dịch vụ. Tuy thế, chẳng phải người nào cũng hiểu đúng và hiểu đủ về loại máy này. Hiểu biết những kiến thức căn bản về máy nén khí trục vít không dầu giúp bạn sử dụng hiệu quả và nâng cao tuổi thọ máy, tránh hư hỏng tốn kém giá tiền sửa chữa. Hãy cùng http://maynenkhiir.com/ tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết bên dưới đây nhé.

Cấu tạo của máy nén khí trục vít không dầu
Về cơ bản, cấu tạo của máy nén khí trục vít không dầu trục vít chỉ khác loại có dầu ở một số bộ phận. Máy được thiết kế gồm những bộ phận chính như: đầu nén áp suất thấp, đầu nén áp suất cao, bộ làm mát trong, bộ làm mát ngoài, bộ làm mát máy nén khí, hộp bánh răng nhằm điều khiển hai đầu nén,, van hút, bộ lọc gió…Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhiệm vụ và chức năng của các phòng ban chính cấu thành máy nén khí trục vít không dầu.Đầu nén khí áp suất thấp (hay tầng nén khí cấp 1): Do trong giai đoạn nén khí, không khí không được làm mát bởi dầu, nên nhiệt độ của khí đầu ra rất nóng. Sau tầng nén cấp 1, nhiệt độ của khí lên tới 160-180 độ nhưng áp suất khí chỉ đạt khoảng 2,5 bar.

Đầu nén áp suất cao (hay tầng nén khí cấp 2): Do áp suất chưa đủ nên khí sẽ được nén một lần nữa ở đầu nén áp suất cao. Sau công đoạn nén lần hai này, khí sẽ đạt được áp suất từ 7 cho tới 13 bar.

Hộp bánh răng: Đây là bộ phận khác biệt giữa máy nén khí trục vít có dầu và không dầu. Vì có hai đầu nén trong cùng một máy nên máy nén khí trục vít có dầu cần một hộp bánh răng làm nhiệm vụ điều khiển.

Bộ làm mát trong: nhằm làm hạ nhiệt độ của khí nén sau lúc trải qua tầng nén khí cấp 1.

Bộ làm mát ngoài: làm hạ nhiệt độ khí nén sau công đoạn nén khí cấp 2.

Bộ làm mát máy nén khí: máy nén khí trục vít không dầu được làm mát bằng gió hoặc bằng nước. Nó giúp làm mát dầu, hai đầu nén, bộ làm máy trong và bộ làm mát ngoài.
Áp dụng của máy nén khí trục vít không dầu
Sự xây dựng thương hiệu của máy nén khí trục vít không dầu đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp sản xuất và một số lĩnh vực dịch vụ, giúp tăng đời sống xã hội. Kèm điểm qua một số vận dụng nổi bật của loại thiết bị này.

Lĩnh vực y tế và dược phẩm
Đây là một ngành nghề đặc biệt vì liên quan trực tiếp tới sức khỏe của con người. Vì vậy, việc sử dụng máy nén khí trục vít không dầu trong y tế và dược phẩm là bắt buộc để đảm bảo khí đầu ra có độ thuần khiết, không được lẫn tạp chất. Trong khám chữa bệnh, máy cung ứng nguồn khí sạch cho những thiết bị y tế. Cùng lúc, nó còn đóng vai trò làm sạch, diệt trùng những phương tiện y học, và là một thiết bị chẳng thể thiếu trong những phòng thí nghiệm. Trong ngành nha khoa, thiết bị này có nhiệm vụ vận hành cung ứng khí nén cho các máy phun, thổi trực tiếp vào khoang mồm của bệnh nhân.

>>> Mách bạn địa chỉ: cho thuê máy nén khí


Lĩnh vực công nghiệp thực phẩm
Ngành sản xuất và chế biến thực phẩm cũng có yêu cầu cao về độ sạch của khí nén vì sản phẩm của nó được con người tiêu thụ trực tiếp. Máy nén khí trục vít không dầu được sử dụng trong các giai đoạn chế biến và đóng gói thực phẩm.
Lĩnh vực sản xuất điện tử
Ứng dụng của máy nén khí trục vít không dầu giúp tăng hiệu suất và chất lượng sản phẩm điện tử trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử. Các thiết bị điện tử bằng kim loại dễ bị oxy hóa và ăn mòn. Bởi vậy nguồn khí nén không được lẫn dầu, nước và những tạp chất khác. Máy được dùng để vận hành những thiết bị sản xuất tự động. Cùng lúc nó cũng tham dự vào khâu đóng gói, in ấn...

Ngoài các lĩnh vực công nghiệp đề cập trên, máy nén khí trục vít không dầu còn được áp dụng trong các lĩnh vực như: khai thác khoáng sản và năng lượng, môi trường (thông hút cống, bể phốt), liên lạc vận chuyển (mở cửa xe tự động, điều khiển tàu hỏa)...