Tập vật lý trị liệu cứng khớp gối đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho hệ xương khớp dẻo dai, khỏe mạnh hơn, giảm nhanh những cơn cơn đau, đồng thời tăng cường chức năng vận động cho cơ thể. Hỗ trợ tích cực trong việc điều trị thoái hóa khớp.

Hiệu quả của vật lý trị liệu cứng khớp gối
Trong các khớp trên cơ thể mỗi người thì khớp gối là có sự vận động nhiều nhất, cũng chính là khớp dễ bị thoái hóa nhất. Nguyên nhân chính gây ra thoái hóa khớp gối là do dịch nhờn trong khớp bị suy giảm làm cho đầu sụn bị khô. Mỗi khi cử động sẽ tăng ma sát, gây ra tiếng kêu lục khục.

Thoái hóa khớp thường gặp nhiều nhất ở những người cao tuổi. Bởi vì khi tuổi tác cao, dịch trong sụn khớp sẽ ngày càng giảm, không còn làm vùng đệm cho xương được nữa nên dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp.
Xem thêm Vật lý trị liệu Bình Dương tại đây: https://vatlytrilieu24h.com/tap-vat-...inh-duong.html
Thoái hóa khớp gối nếu như không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng cứng khớp gối, khô khớp, đầu gối đau khi co duỗi, làm cho khả năng vận động bị hạn chế, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sinh hoạt hàng ngày. Thậm chí, nếu bệnh tiến triển sang mạn tính thì nguy cơ bị bại liệt, teo cơ là khá cao.

Tập vật lý trị liệu tại nhà là phương pháp hiệu quả cho bệnh nhân bị cứng khớp gối, thoái hóa khớp. Nó giúp cho hệ cơ xương khớp dẻo dai, chắc khỏe hơn, tăng cường, hồi phục khả năng cử động.

6 bài tập vật lý trị liệu cứng khớp gối
Bài tập 1: Chân phải bước lên phía trước, chân trái phía sau. Gấp khớp gối trái xuống sàn. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 30s rồi dừng lại, đổi bên. Lặp lại bài tập này khoảng 5 lần. Bài tập này có tác dụng giải tỏa sự căng cơ ở mặt trước do sự cứng cơ ở hông, đùi.

Các bài tập vật lý trị liệu cứng khớp gối

Bài tập 2: Người bệnh nằm trên sàn mặt phẳng, hai chân thẳng. Thực hiện động tác co chân, đùi lên bụng rồi duỗi thẳng ra phía trước. Mỗi lần tập từ 15-20 nhịp. Mỗi ngày nên tập 1-2 lần, mỗi lần 30p để đạt hiệu quả cao.

Bài tập 3: Đứng thẳng lưng, dựa lưng vào tường, chân rộng bằng vai. Lúc này từ từ uốn cong đầu gối xuống thấp vuông góc với mặt sàn, giữ cho lưng và xương chậu chống lại bức tường. Giữ nguyên tư thế đó trong 5-10s. Nên chú ý không nên cúi quá sâu vì có thể tác động xấu đến đầu gối.

Bài tập 4: Người bệnh nằm ở trên mặt sàn, chân giữ thẳng. Thực hiện co chân lên bụng rồi duỗi thẳng trở về tư thế ban đầu. Thực hiện mỗi ngày nên tập từ 1-2 lần, mỗi lần tập 30p để đạt hiệu quả cao

Bài tập 5: Nằm thẳng trên sàn, duỗi chân ra phía trước. Dùng một chiếc khăn móc vào mũi bàn chân, lấy 2 tay giữ chiếc khăn và kéo, hơi gập phần thân trên lên phía trước. Giữ 30s trong tư thế đó rồi đổi bên sang chân còn lại

Bài tập 6: Đứng xoay lưng vào tường, bước sải về phía trước. Nhấc chân sau lên và đặt bàn chân lên tường, thân mình hơi nghiêng về phía trước. Từ từ gập chân trước thấp xuống, vẫn giữ lưng thẳng. Thực hiện 8 lần cho mỗi bên chân

Trên đây là các bài tập vật lý trị liệu cứng khớp gối. Để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao, bạn còn phải tuân thủ theo liệu trình điều trị của thầy thuốc. Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh tái phát, người bệnh cũng cần phải chú ý trong lao động, tránh tư thế sai và xây dựng chế độ ăn uống khoa học. Chúc các bạn mau khỏe mạnh.