Với ưu điểm chín vàng ươm, ngọt lịm và thơm nức mũi, xoài cát Hòa Lộc được trồng trên đất Cần Giờ không thua kém nơi khởi nguồn là miền Tây, trở thành đặc sản được thị trường trong nước ưa chuộng.


Ông Trương Văn Năm, trưởng trạm khuyến nông huyện Cần Giờ tự hào khoe: “Xoài cát Hòa Lộc được trồng trên đất Cần Giờ cho trái chín vàng, ngọt thanh, có vị đậm”. Đây là một trong những sản phẩm nông sản chính của địa phương. Đặc biệt là từ khi xoài cát Hòa Lộc được chuyển sang trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP cho chất lượng rất ổn định, hạn chế được sâu bệnh, năng suất đạt 7 - 8 tấn/ha, giá bán tăng từ 30 lên 40 - 45 ngàn đồng/kg, nhất là dịp lễ tết, xoài cát Cần Giờ có thể bán được với giá từ 80.000 - 100.000 đồng/kg ngay tại vườn nhà”. Tag: máy thổi khí at

Anh Trương Thành Đạm, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ - người “gieo duyên” với cây xoài trên 20 năm cho biết, xoài Hòa Lộc có từ bao giờ không nhớ rõ nhưng người dân trong vùng không còn gọi là xoài Hòa Lộc mà gọi là xoài Cần Giờ. Xoài Cần Giờ rất được ưa chuộng, bán được giá cao, sản xuất ra không đủ cung cấp cho thị trường.

Anh Đạm cho biết thêm, từ ngày áp dụng quy trình VietGAP, anh trồng được xoài nghịch vụ, biết dùng bao trái để ngăn ruồi đục mà trái xoài lại được bóng và tròn đều. Anh không dùng thuốc kích thích để trái mọc nhanh mà chuyển sang bón phân, phòng trừ sâu bệnh theo nguyên tắc 4 đúng. Trồng theo quy trình VietGAP, xoài bán được giá cao hơn 5 - 10 ngàn đồng/kg, so với trồng bình thường, và vụ thất rất ít. Tag: máy thổi khí trại giống

Xoài Cần Giờ được trồng tập trung tại xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh với diện

tích trên 240 ha, trong đó, khoảng 10% diện tích được trồng theo quy trình VietGAP. Để thúc đẩy trồng xoài theo quy trình VietGAP, địa phương và ngành khuyến nông đã hỗ trợ thành lập 2 câu lạc bộ khuyến nông - VC tại xã Cần Thạnh và Long Hòa để giúp nông dân học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, hạn chế rủi ro canh tác. Cùng với đó, chính sách khuyến nông (tập huấn, phân bón, thuốc, túi bao trái)… cũng được triển khai giúp nông dân giải quyết bài toán về vốn, kỹ thuật, thị trường.

Để có thị trường tiêu thụ ổn định và nâng cao giá trị cho trái xoài, có thể xuất khẩu, địa phương này đang hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu xoài cát Cần Giờ. Sắp tới, các hộ tham gia chương trình sẽ được hỗ trợ gắn logo và chỉ dẫn địa lý.

Nguồn: 2lua.vn/article/hieu-qua-ung-dung-quy-trinh-vietgap-tren-cay-xoai-can-gio-5dad4d62425cc5717370a5d3.html