Từ lúc sinh ra đến khi tròn 1 tuổi là giai đoạn trẻ có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nguy cơ di chứng và tử vong cao. Do đó, đây cũng là thời điểm bé cần tiêm nhiều loại vắc xin nhất.

- Vắc xin phòng lao và viêm gan B

Trong vòng 24 giờ sau khi sinh, trẻ sẽ được tiêm phòng vắc xin viêm gan siêu vi B. Cùng đó, bé cũng được chỉ định tiêm vắc xin phòng lao BCG càng sớm càng tốt trong vòng 30 ngày sau sinh. Vắc xin phòng viêm gan B và vắc xin phòng lao có thể tiêm cùng một thời điểm nhưng sẽ tiêm ở 2 vị trí khác nhau.
Vắc xin phòng lao chỉ tiêm 1 liều duy nhất, không cần tiêm nhắc lại. Riêng với vắc xin phòng viêm gan B, ngoài mũi sơ sinh, trẻ cần được tiêm thêm các mũi theo lịch chủng ngừa.

Vắc xin phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - bại liệt - Hib

Còn gọi là vắc xin Pentaxim 5 trong 1 giúp ngừa 5 bệnh là: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, các bệnh nhiễm khuẩn do Hib gây ra. Trong trường hợp trẻ tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng (vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem) thì cần bổ sung vắc xin ngừa bại liệt vì trong vắc xin này không bao gồm thành phần ngừa bại liệt.

Vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus

Đây là loại vắc xin được chỉ định phòng bệnh viêm dạ dày ruột do virus Rota gây ra. Lịch uống vắc xin phòng tiêu chảy do Rotavirus cho trẻ gồm 2 liều


Vắc xin phòng các bệnh do phế cầu

Vắc xin ngừa phế cầu có tác dụng tạo miễn dịch cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để phòng ngừa các bệnh gây ra bởi phế cầu Streptococcus pneumoniae như: viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp.

Vắc xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu B+C

Hiện có 3 chủng vi khuẩn mô cầu nguy hiểm nhất (A, B, C) và có vắc xin phòng bệnh. Phụ huynh nên tiêm đầy đủ 2 loại vắc xin phòng viêm não mô cầu tuýp A+B và B+C theo đúng lịch để tạo miễn dịch tốt nhất.

Vắc xin phòng Cúm

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ nhiễm virus cúm, lại có nguy cơ gặp biến chứng nặng thậm chí tử vong khi bị bệnh. Vì thế, theo khuyến cáo của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ từ 6 tháng tuổi nên tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh cúm càng sớm càng tốt. Do virus cúm thay đổi và đột biến rất nhanh nên vắc xin phòng cúm cần được tiêm nhắc hằng năm hoặc vào đầu các mùa có nguy cơ bùng phát dịch.

Hệ thống tiêm chủng VNVC có 5 cơ sở tại Thủ đô Hà Nội, TP. HCM và Tp. Biên Hòa- Đồng Nai. Đã nói là trung tâm tiêm chủng cao cấp thì không cần bàn nhiều đến cơ sở vật chất. Sang trọng – sạch sẽ – vị trí thuận lợi.

Không hề ồn ào giống như bệnh viện, mọi vị trí làm việc của nhân viên đều được bố trí khoa học. Với mẹ bỉm sữa có con nhỏ có riêng biệt khu phòng chức năng dành cho mẹ và bé sơ sinh (phòng pha sữa, phòng bé bú, phòng thay tã…).

Trẻ nhỏ đi tiêm ai chắc chắn 99% sẽ khóc, nhưng chẳng sao cả, chỉ cần mẹ khéo “dụ” hoặc cho bé rảo quanh khu vui chơi được trang trí theo mô hình công viên đầy màu sắc với nhiều trò chơi thú vị chắc rằng chỉ “30s” sau khi rút mũi tiêm bé sẽ vui vẻ trở lại ngay thôi.

Yếu tố quan trọng nhất, hơn cả chất lượng phòng khám và bác sĩ chính là vấn đề bảo quản vacxin. 5 cơ sở đều có kho trữ lạnh vacxin hiện đại tiêu chuẩn quốc tế GSP và dây chuyền lạnh Cold Chain, luôn đảm bảo nhiệt độ tiêu chuẩn từ 2-8 độ C, với đầy đủ các loại vacxin trong nước sản xuất và nhập khẩu như vacxin 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim, ngừa phế cầu khuẩn Synflorix, ngừa viêm gan A, phòng cúm, phòng dại…