Hệ thống các trang bị, bộ xử lý tín hiệu tiếng vang là miếng không thể thiếu trong một hệ thống âm thanh. hiện thời, trên thi trường, bên cạnh các bộ xử lý tín hiệu tiếng vọng như equalizer, crossover,… thì bây giờ các nhà sản xuất cho ra mắt thiết bị xử lý tín hiệu số hay còn gọi là DSP (Digital signal processor), với nhiều tính năng dễ dàng hơn và đặc sắc nhất là xử lý tín hiệu sound âm chính xác hơn rất nhiều. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-hieu-dsp-la-gi.html


Một số thứ như equalizer, crossover, limiter…rất thân thuộc đối với những người chơi audio. Ngoài ra còn tổng cộng bộ máy tạo hiệu ứng tiếng vang: delay, echo, reverb… Công nghệ càng ngày càng phát triển mang đến những thiết bị ngày một tiên tiến và thuận tiện hơn. Nếu như trước đây bạn phải dùng các đồ vật xử lý tín hiệu analog, nghĩa là ví dụ muốn “cắt” các tần số nào đó, bạn sẽ phải dùng tay chỉnh sửa trên cần tương ứng của equalizer, thì hiện thời bạn khả năng làm điều này thông qua các bộ xử lý tín hiệu số DSP chuẩn y phần mềm trên máy tính, có thể lưu lại để sử dụng mỗi khi cần nhanh gọn. Ngoài ra các trang bị như crossover, limiter,… cũng được tích hợp trong bộ DSP này. Hãy cùng học hỏi tổng quan về thứ xử lý tín hiệu số DSP dưới đây.


1. Khái niệm đồ vật xử lý tín hiệu số DSP
thứ xử lý tín hiệu âm thanh dạng số DSP (Digital signal processor) là các bộ xử lý tín hiệu tiếng vọng tích hợp nhiều tính năng, và bạn có thể cân chỉnh đồng ý các phần mềm do nhà tạo ra cung cấp trên máy tính, điện thoại. Những chức năng, công năng nổi bật của thứ này thường bao gồm:


Phân chia dải tần số cho loa sub và loa full (2 way, 3 way,…)

Cân bằng giai điệu (chức năng equalizer) để loa phù hợp với từng dung tích (trong nhà, ngoài trời…).

Giới hạn âm thang, bảo vệ hệ thống loa của bạn.

Đảo phase âm thanh nhằm giúp triệt tiêu hoặc cộng hưởng sound âm.

Làm trễ (canh delay) cho âm thanh của loa.

Ngoài ra tùy vào từng vật dụng của các nhà sản xuất khác nhau có thể đi kèm thêm Vài tính năng khác để đáp ứng cho mục đích riêng nào đó mà nhà sản xuất ước ao, nhưng tựu chung lại thì các loại DSP (có Một số người gọi là controller) sẽ tổng cộng tính năng căn bản kể trên. Và nói như bộc lộ của 1 số nhà phát hành về sản phẩm DSP của họ đó là DSP như là GPS (hệ thống định vị) cho dàn âm thanh của bạn, luôn luôn cho bạn biết bạn (sound âm của bạn) đang ở đâu (và ở mức nào). Nó sẽ giúp bạn cải thiện tối đa chất lượng tiếng vọng một cách nhanh và chính xác nhất.
2. Ứng dụng của các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP

Các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP có thể ứng dụng hợp lý cho đa số các dàn âm thanh trình diễn chuyên nghiệp, từ các bộ dàn trong nhà tại hội trường, cửa hàng tiệc cưới… cho đến các bộ dàn sound âm cho thuê, chơi show, meeting chuyên nghiệp, karaoke.Các thiết bị DSP thường có giá cả thương đối cao. Do đó, nó có thể là trở ngại đối với Một vài người. Vài người lại lựa chọn mua từng thứ theo chức năng cho dàn âm thanh của mình như equalizer, crossover, effect,… Tuy nhiên, đây ko phải là cách chọn lựa thông minh và dễ dàng nhất. Một số người có kiến thức về tiếng vang khả năng cân chỉnh được từng thiết bị này khá nhanh chóng. Tuy nhiên, để phối hợp chúng lại thì không đơn giản. Một trở ngại khác là mỗi lần thay đổi diện tích, bạn sẽ lại phải “setup” lại để có chất tiếng vọng phù hợp. đặc biệt với các trường hợp nhiều lúc sẽ có người sử dụng và tùy chỉnh dàn âm thanh của bạn, và họ cũng sẽ canh chỉnh sao cho phù hợp với tai nghe của mình, và khi đó bạn sẽ lại phải “làm lại từ đầu” các công việc canh chỉnh từng thiết bị xử lý tín hiệu.


DSP karaoke system


Khi bạn buôn bán từng thứ rời như vây, chúng sẽ chiếm diện tích, không gian, và cần nhiều dây dẫn, khó xử lý mỗi khi có trục trặc kỹ thuật. Chi phí mua từng thiết bị rời tính năng bằng hay nhiều khi cao hơn thiết bị xử lý DSP nếu bạn đầu từ thuở đầu.


Khi bạn tận dụng thứ xử lý tín hiệu số DSP bạn sẽ giải quyết được các việc trên. Các chức năng được tinh chỉnh trên máy tính nên có xự chính xác rất cao. Bạn tính năng lưu lại cấu hình theo từng giả dụ, để khi có biến đổi không gian bạn có thể xử lý dễ dàng.Bạn cũng có thể tùy chỉnh trực tiếp trên thiết bị như các bộ xử lý tín hiệu analog trong trường hợp đơn giản, không cần đến máy tính. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-h...nhap-khau.htmlthiết bị xử lý tín hiệu số DSP bây giờ rất được nhiều người tin dùng. Tuy vậy, tùy theo sở thích của mỗi người, bạn vẫn có thể sử dụng các thiết bị xử lý tín hiệu analog trước đây nếu như nó phù hợp, hiệu quả, và sử dụng DSP như là một cách để bạn sửa chữa những bất tiện và tăng hiệu quả, chất lượng cho dàn âm thanh của mình.