Viêm phế quản được xếp hàng top trong số các bệnh về hô hấp phổ biến nhất, bắt gặp ở tất cả các đối tượng. Triệu chứng tiêu biểu nhất góp mặt ở những người bị bệnh viêm phế quản là ho thành từng đợt, có đờm hoặc không, có khả năng đi kèm sốt. Yếu tố viêm phế quản cấp tính rất đa dạng nhưng đa phần có 2 lý do chính là virus và khuẩn.Có thể bạn quan tâm: viêm phế quản cấp có nguy hiểm không

Nguồn gốc viêm phế quản cấp tính từ virut
Virut là yếu tố gây bệnh viêm phế quản cấp hay gặp nhất. Thống kê cho thấy, có đến 50 - 90% người mắc bệnh dính bệnh nằm trong trường hợp này. Các loài virut gây bệnh cũng rất đa dạng, các khám phá khoa học đã gọi tên khoảng 180 loài.
Các virut đặc trưng nhất bao gồm: virut cúm, rhinovirus, coronavirus, virut cúm gia cầm, virut đại thực bào đường hô hấp, echovirus, coxsackie, adenovirus và một vài kiểu herpes virut (varicellae, cytomegalovirus).
Tuy thế khi dính lây nhiễm virut, một số biểu hiện lâm sàng của người bệnh thường không đặc hiệu. Để chẩn đoán yếu tố, thầy thuốc dựa vào hiệu nghiệm tìm nhìn ra virut ở bệnh phẩm hô hấp (đờm, ngáy, dịch phế quản) qua phương thức nuôi cấy tế bào, huyết thanh xác định hoặc hiển vi miễn dịch huỳnh quang.
Nguồn gốc viêm phế quản cấp tính từ vi trùng
Virut được xem là nguồn gốc của viêm phế quản cấp phổ biến thứ 2 sau virut. Các siêu vi phổ biến nhất là các khuẩn không tiêu biểu, trong tế bào như Chlamydiae, Mycoplasma. Một vài vi khuẩn gây mủ hiếm gặp hơn.
Virut Chlamydiae pneumoniae và Mycoplasma pneumoniae gây bệnh viêm phế quản cho 25% tình huống có tác nhân từ virut. Trong đó chứng viêm mũi họng đơn thuần chiếm đến 60%, viêm phổi chiến 5%. Tuy thế, đây cũng chỉ là một vài con số ước lượng chưa thực sự chính xác, do phương hướng huyết thanh xác định thường không được tiến hành, kể cả ở các nước đang gia tăng.
Bệnh viêm phế quản cấp do Hemophillus influenzae và virus phế cầu thường ít gặp ở thân thể đang lớn, thường gặp ở trẻ em, đi kèm với hiện tượng sốt và những biểu hiện bên ngoài đường hô hấp. Xét nghiệm khuẩn thông thường cho hiệu quả âm tính với 80 - 95% một số tình huống bị điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em
Ngoài ra, bệnh viêm phế quản cấp cũng có khả năng tạo nên và phát triển bởi bệnh nhân hít phải một vài khí độc hại như axit, amoniac, clo, SO2, dung môi công nghiệp, khói công nghiệp, khói thuốc lá...