Hen phế quản ở trẻ có thể để lại nhiều tai biến gây biến chứng trực tiếp đến sức đề kháng và sự tăng sinh của bé. Chăm sóc trẻ mắc hen phế quản khoa học, đúng cách thức giúp kiềm chế bệnh tốt hơn, từ đó đề phòng một vài yếu tố gây bệnh hiệu quả và hỗ trợ điều chữa bệnh.
=>> Xem thêm: bệnh hen phế quản=>> Liên kết hữu ích: bệnh hen phế quản ở trẻ em
Triệu chứng trẻ bị hen phế quản
Với các cơn ho thường ngày diễn ra ra hơn vào lúc về đêm hoặc sáng sớm nhưng không có nghĩa rằng các giai đoạn khác trong ngày cơn hen không ập đến. Một vài bậc phụ huynh cần theo sát các bé để có một số xử lý nhanh chóng khi cơn hen xảy ra. Những dấu hiệu báo trước cơn hen cấp dưới đây sẽ rất hữu ích cho bố mẹ trẻ: hắt hơi, ngứa mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi hoặc các triệu chứng khác như chán ăn, đau bụng, đau ngực…
Với trẻ không to dưới 5 tuổi, bố mẹ có thể căn cứ vào những yếu tố sau để nhận thấy sớm bệnh hen phế quản ở con:
  • Ho khan tái diễn hoặc kéo dài, có khả năng nhiều hơn vào ban đêm kèm theo khò khè, khó thở. Ho lộ diện khi sinh hoạt thể trạng, cười, khóc, hít khói thuốc lá.
  • Khò khè tái nhiễm kể cả lúc ngủ hoặc khởi phát bởi hoạt động thể lực, cười, khóc, hít khói thuốc lá hoặc không khí ô lan truyền.
  • Khó thở, thở mệt hoặc hụt hơi khi hoạt động sức khỏe, cười, khóc.
  • Giảm hoạt động thể trạng như không chạy nhảy, chơi đùa, cười to như trẻ khác, nhác đi và chỉ muốn bế.
  • Trẻ có tiền sử với các bệnh dị ứng khác (chàm, viêm mũi dị ứng), bố mẹ, anh phái nữ ruột của trẻ bị hen phế quản.

Làm thế nào để giảm nguy cơ tái phát hen ở trẻ
Cần cho trẻ tránh xa những yếu tố khởi phát để giúp trẻ giảm được tình cảnh viêm đường hô hấp và nhất định sự phụ thuộc vào thuốc men. Bố mẹ cần chẩn đoán rõ một số nguyên nhân nguy cơ này và liệu pháp ly trẻ tối đa với chúng:
– Tránh tiếp xúc với một vài dị nguyên trong và ngoài nhà
– Tránh khói thuốc lá
– Không cho trẻ sử dụng một vài đồ chơi làm từ bông, lông, sợi; vệ sinh chăn đệm và phòng ở mỗi ngày,
– Tránh cho trẻ tiếp xúc với thân thể ốm, tuyệt đối cho trẻ ăn những thực phẩm công nghiệp có một vài chất bảo quản, hằng năm nên cho trẻ tiêm phòng cúm.
– Tránh khói xe
– Phòng truyền trùng ở trẻ em và nhũ nhi
Đối với những trẻ mắc hen bởi khí hậu, nếu có khả năng thì chuyển trẻ đến nơi ở có môi trường khí hậu trong lành hơn
Ngoài ra chế độ dinh dưỡng cho không to cũng là một trong những tác nhân quan trọng giúp hỗ trợ chữa trị hen ở trẻ để có hiệu quả tốt hơn
Bệnh hen phế quản ở trẻ có sự khác biệt so với hen phế quản ở thân thể lớn. Với các tình huống trẻ bị hen nhẹ nếu được chăm sóc và điều trị tốt, đúng hướng thì tận gốc có thể khỏi khi bước sang tuổi trưởng thành