Hiện nay, ô nhiễm môi trường trở thành vấn đề đáng lo ngại của tất cả xã hội. Trong đấy Hà Nội và Tp.HCM là 2 thành phố đang nằm trong thứ 10 thành phố ô nhiễm ở khu vực Châu Á và trên thế giới.
ô nhiễm không khí ảnh hưởng trầm trọng đối với sức khỏe con người, hệ sinh thái, biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính… Xã hội ngày càng phát triển, đô thị hóa phát triển thì nguồn thải ô nhiễm không khí theo chiều hướng càng lớn. Vậy làm như thế nào để cải thiện hiện trạng môi trường ô nhiễm hiện nay?

Một số tác động gây ô nhiễm môi trường

ô nhiễm không khí do tác động của con người:
- Sinh hoạt: Rác thải sinh hoạt, nước thải, dùng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng nhiên liệu tạo ra chất độc hại…
- Phương tiện xe cộ: Khí thải, khói bụi lúc tham gia giao thông là tác nhân gây ô nhiễm môi trường.
Một vài nhà máy, xí nghiệp: Quá trình gây ô nhiễm là quá trình đốt cháy một vài nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt tạo ra những chất khí độc hại (CO2, CO, SO2, NOx, một số chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi). Nguồn công nghiệp có nồng độ độc hại cao, tập trung trong một diện tích nhỏ, và tùy thuộc vào quy mô sản xuất và nhiên liệu dùng thì lượng chất độc hại sẽ khác nhau.


ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng tự nhiên: một vài hiện tượng tự nhiên gây ra: núi lửa, cháy rừng, bão bụi, hay quá trình phân huỷ, thối rữa xác động – thực vật tự nhiên… Đây là nguyên do khách quan nên rất khó dự báo và ngăn chặn.
Những cách khắc phục ô nhiễm môi trường
- Sử dụng một số loại nhiên liệu thay thế xăng, dầu nhằm ngăn chặn sự ô nhiễm ko khí
- Tăng cường trồng cây xanh ở môi trường xung quanh
- Thay đổi thói quen dùng phương tiện công cộng thay cho phương tiện di chuyển cá nhân, thực hiện những chính sách nhằm ưu tiên, khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện công cộng 1 cách định kỳ hơn.
Tuyên truyền người dân những biện pháp nhằm nâng cao ý thức cũng như giảm đi một số hành động gây ra ô nhiễm ko khí tại không khí mà còn nguồn nước
- Tích cực kiểm tra các nhà máy lớn một cách định kỳ để giúp các đơn vị này luôn tuân thủ theo chính sách bảo vệ môi trường của nhà nước cũng như nhanh chóng phát hiện ra một vài tổ chức đang vi phạm về quy định bảo vệ môi trường
- Sử dụng máy lọc không khí để cải thiện tình trạng ô nhiễm ko khí tại gia đình, bảo vệ sức khỏe. Được ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại như: công nghệ Plasmacluster ion, bộ lọc thông minh giúp lọc sạch không khí, hút sạch các loại bụi bẩn, vi khẩn, bụi bẩn, những tác nhân gây kích ứng, khử mùi hiệu quả…
ô nhiễm nguồn không khí ngày càng có nguy cơ diễn biến phức tạp, chính vì thế bạn cần chọn ra giải pháp để ngăn chặn thực trạng này đạt hiệu quả cao nhất, bảo vệ sức khỏe con người.